Friday, October 24, 2014

Ẩm thực trị viêm tuyến tiền liệt

chuoi tieu chinViêm tuyến tiền liệt là bệnh hay gặp ở nam giới tuổi trung niên, thường do viêm đường tiết niệu, viêm túi tinh, viêm tinh hoàn... mà dẫn tới viêm. Viêm tuyến tiền liệt có thể chia thành 2 loại cấp tính và mạn tính. Dưới đây là một số nguyên tắc ăn uống khi bị viêm tuyến tiền liệt.

 


- Người bệnh nên uống nhiều nước, qua bài tiểu xung rửa đường tiểu vì vi khuẩn không ngừng sinh sôi.


nam-gioi-nen-uong-nhieu-nuoc


- Các bạn nên chọn thức ăn tính thiên về mát như lê tươi, cam, mía, chuối tiêu, rau cần... Vì viêm tuyến tiền liệt là do nóng ẩm độc gây bệnh ứ trệ ở bụng dưới

Các-phương-pháp-đơn-giản-mà-hiệu-quả-giúp-chăm-sóc-phục-hồi-tóc-khô-xơ-chẻ-ngọn-6


- Người bệnh viêm tuyến tiền liệt nên giữ thông đại tiện, do vậy nên ăn nhiều thức ăn có xenlulo hoặc có tác dụng nhuận tràng như rau cần, cải củ, lê tươi, chuối, mật ong...

rau-can-chua-dau-dau-ho-lau-ngay


- Nên dùng các thức ăn thấm nhẹ, thông ẩm hoặc có tác dụng lợi tiểu như trà xanh, đậu đỏ, đậu xanh, ý dĩ nhân, xa tiền tử... có thể khiến cho nóng ẩm tiết xuống.

cach-giam-mo-bung-vơi-tra-xanh-va-chanh3


- Không ăn các thức ăn cay, các chất kích thích, thức ăn mỡ nhớt, nướng rán, nếu không có thể giúp nhiệt sinh hỏa, tăng nặng trạng thái chứng bệnh của bệnh này.
Bài thuốc dân gian từ món ăn sẽ giúp các bạn giảm tình trạng viêm tuyến tiền liệt

Bài 1: Núm hồng 3 cái, xà sàng tử 30g, thăng ma 15g, cùng sắc nước, đợi ấm, ngồi tắm xông rửa, mỗi lần ngâm khoảng 20 phút, dùng cho người hội âm trướng đau, bài tiểu nhói đau, viêm tuyến tiền liệt.

Bài 2: Mứt hồng 2 quả, thêm nước vừa đủ nấu canh, thêm 6g đăng tâm cùng sắc, thêm đường trắng vừa ngọt, nấu canh dùng uống, mứt hồng có thể ăn, dùng cho người viêm tuyến tiền liệt hậu môn đau rát kèm lòi dom.

Bài 3: Quả sung 30g, đường phèn vừa đủ, thêm nước nấu uống thay trà, mỗi ngày 1 lần, dùng cho người viêm tuyến tiền liệt, tiểu không thông, kèm đau nhói.

Bài 4: Gạo tẻ 30g, lá sen tươi 1 tàu, lá sen chọc lỗ, bọc gạo tẻ, dùng lửa nhỏ thêm nước nấu thành dạng hồ húp cháo, dùng chữa viêm tuyến tiền liệt mạn tính, dạ dày, lách hư yếu, phân nát loãng.

Bài 5: Ngân nhĩ 30g, chuối tiêu 1 quả, thêm nước nấu nhừ ngân nhĩ, chuối tiêu thái đoạn ngắn cùng nấu với ngân nhĩ một lát là có thể ăn được, mỗi ngày 1 bát, dùng khi tân dịch giảm, huyết hư, táo bón.

Bài 6: Vỏ bí xanh 50g, đậu tằm 60g, nước 3 bát sắc còn 1 bát, bỏ bã dùng uống (nếu người bệnh dị ứng với đậu tằm thì không dùng bài thuốc này), dùng cho người viêm tuyến tiền liệt, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu nhói đau, nóng rát.

Bài 7: Rau ngô 60g, vỏ dưa hấu khô 60g (tươi thì 200g), chuối tiêu 3 quả bỏ vỏ, thê, 4 bát nước sắc còn 1 bát, thêm đường phèn vừa đủ, chia 2 lần uống trong ngày, dùng chữa viêm tuyến tiền liệt có tiểu nhói đau, tiểu gấp không thông.

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trung niên, cơ chế bệnh là do nóng ẩm, độc gây bệnh, bức ở bụng dưới, ngăn kết không tan mà dẫn tới. Do vậy để chữa trị bằng món ăn, cần phối hợp các thức ăn giải nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu ẩm. Đối với trường hợp viêm mạn tính thận khí cũng hư, thì trong chữa trị bằng ăn uống, nên phối hợp các thức ăn bổ ích gan thận để chữa trị bổ trợ.

(Theo Suckhoedoisong.vn)

0 comments:

Post a Comment